Pages

Wednesday, September 19, 2012

Roasted veggies...ผัก จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

สวัสดีค่ะ

วันนี้มีสูตรอาหารอร่อยๆมาฝาก หลายๆคนที่ทานอาหารเพื่อสุขภาพ หรือว่าต้องการลดน้ำหนัก พวกผัก ถ้าไม่ทานสดๆ ก็คงจะนึ่ง หรือผัดกับน้ำมันมะกอก ใช่มั้ยคะ
เมื่อก่อนมาที่นี่ใหม่ๆ ผักดอกกะหล่ำ(cauliflowers) ที่นี่ มันไม่เหมือนบ้านเราล่ะ บ้านเรา สีเหลือง กรอบอร่อย ที่นี่มันเป็นสีขาวๆ เคยเอาไปผัด ไม่อร่อยเลย นิ่มๆเละๆ เอาไปนึ่ง ก็จืดชืด เบื่อมาก ถ้าใส่พวกแกงส้ม แกงเหลือง ก็ยังพอไหว

ลองเปิดสูตรในเน็ต ก็เจอกับสูตรผักอบ ลองทำดู อร่อยมากกก ดอกกะหล่ำที่ว่าจืดชืด พอมาอบนะคะ มันทำให้มีรสหวาน กลิ่นหอมหวล คุณพ่อบ้าน ขนาดไม่ชอบผักอันนี้ ได้ลองสูตรผักอบนี่ ติดใจเลยล่ะค่ะ ฮา โม้ๆๆ

  

ทำง่ายๆนะคะ แอนมักจะอบถาดใหญ่ๆ เหลือไว้กินได้อีก 2-3 มื้อ

ส่วนประกอบ
ผักดอกกะหล่ำหั่น (แอนใช้ครึ่งหัวใหญ่)
Butternut squash (คล้ายๆฟักทองบ้านเรานะคะ แต่เนื้อร่วนกว่า) หั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
แครอท หั่นตามขวาง 2-3 หัว
มันหวาน 1 หัว ปอกเปลือก หั่น
หอมใหญ่ 1 หัวเล็กๆ หั่นสไลด์
กระเทียมสับ 4 กลีบ
หอมญี่ปุ่น(ไฮไลท์ของจาน) 1 ก้าน(เรียกถูกมั้ย) หั่น
น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย

วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบไว้ที่ 425 F
2. ผัก ล้างให้สะอาด หั่นใส่ถาดอบ คลุกเคล้าด้วยน้ำมันมะกอก แอนใช้อัตราส่วน ผัก 4 ถ้วย/น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4. โรยเกลือ พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
5. พอเตาอบร้อนได้ที่ เอาเข้าอบ ประมาณ 30 นาที โดยที่ 15 นาที เอาออกมาคนๆ จะได้สุกทั่วๆกัน

เรียบร้อยแล้วค่ะ อบเสร็จ หอมไปทั้งบ้านเลย หอมญี่ปุ่น( Leek) เอามาอบแบบนี้ อร่อยมากๆๆ

แอนทานกับไก่อบ แล้วก็อโวคาโด้




Enjoy healthy eating!!

แอน

ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page

No comments:

Post a Comment