Pages

Thursday, November 1, 2012

DIY Almond Milk นมอัลมอนด์โฮมเมด

สวัสดีค่ะ

วันนี้แอนมีสูตรนมอัลมอนด์มาฝากชาวบล็อกนะคะ




นมอัลมอนด์ที่เราเห็นตามซุปเปอร์ที่นี่ก็จะมีอยู่ 2 ยี่ห้อ คือของ Silk กับ Almond Breeze มีหลายรส ตั้งแต่รสจืด รสวนิลาแบบจืด วนิลาแบบหวาน ช็อคโคแลต ซึ่งหลายๆคนที่เลิกดื่มนมวัว และหลีกเลี่ยงนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ แต่รู้มั้ยคะว่า นมอัลมอดนด์แบบกล่อง มันไม่ได้มีแค่ อัลมอนด์กับน้ำอย่างเดียว มันมี
ของยี่ห้อ Silk ที่โฆษณาว่า Pure Almond Milk...นมอัลมอนด์ แต่ใส่ Soy lecithin!?!
เครดิตภาพจาก foodembrace.com


ส่วนนี่เป็นของ Almond Breeze แอนซื้อประจำนะเมื่อก่อน
เครดิตภาพ foodembrace.com

 คือมันใส่สารกันบูด สาร stabilizer ใส่อะไรต่อมิอะไรที่ไม่จำเป็นลงไป เวลาเราซื้ออาหารที่ถูกบรรจุมาในกล่อง ต้องอ่านส่วนประกอบด้วยนะคะ อย่ามัวแต่ดูแคลอรี่ ไขมัน น้ำตาล ดูด้วยว่า เค้าใส่อะไรลงไปบ้าง ถ้าอ่านเจอส่วนผสมที่เราอ่านไม่ออก ก็อย่าซื้อ อย่าหลงเชื่อกับคำโฆษณา low fat,sugar-free

แอนเลยเลิกซื้อนมอัลมอนด์กล่องๆ แล้วหันมาทำเอง เชื่อมั้ยคะว่า ง่ายแสนจะง่าย ประหยัดตังค์ด้วย นมอัลมอนด์กล่องนึงก็เกือบ $3 เหรียญ เราซื้ออัลมอนด์แบบดิบมาถุงละพาวน์ ราคา $5 ทำนมอัลมอนด์ได้ตั้ง 4 ครั้ง(ครั้งละ 3-4 แก้ว) แถมรสชาดเข้มข้นกว่า

สิ่งที่ต้องมี
1. Raw Almond อัลมอนด์แบบดิบ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำสะอาด
3. น้ำผึ้ง Raw Honey
4. เครื่องปั่นน้ำผลไม้
5. Cheesecloth ซื้อมาทำกรีกโยเกิร์ต ก็เอามาใช้คั้นนมอัลมอนด์ได้/ผ้าขาวบาง
6. ตะแกรง

วิธีทำ
1. ต้องใช้เวลาแช่อัลมอนด์นะคะ ดังนั้นวางแผนด้วย ถ้าจะดื่มพรุ่งนี้ ก็แช่วันนี้
เอาอัลมอนด์ใส่อ่าง หรือภาชนะมีฝาปิด ใส่น้ำสะอาดลงไปพอท่วม ปิดฝา หรือใช้ wrap คลุมไว้ เอาแช่ตู้เย็น 12-24 ช.ม. ในรูปแอนแช่ 1 วันเต็มๆ


2. เมื่อแช่ได้ที่แล้ว เอาใส่ตะแกรง ล้างน้ำ


3. เอาอัลมอดน์ใส่โถปั่น น้ำสะอาดที่เราดื่มนะคะ 3-4 ถ้วย ใครชอบเข้มข้นก็ 2-3 ถ้วย แอนใช้ 3 ถ้วยค่ะ ใช้ Low speed ปั่น 2 นาที
 
                                 
 
4.  เอาตะแกรงวางบนชามใหญ่ๆ วาง cheesecloth บนตะแกรง เทนมลงไป
 

  



5. บีบนมให้ออกมาได้เยอะที่สุด  มีลูกมือมาช่วยด้วยงานนี้ :)


6. ถ้าชอบหวานหน่อย ใส่น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ vanilla extract ลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน หรือจะเป็นผงซินนาม่อนป่นก็ได้นะคะ แล้วคนให้เข้ากันดี



 7. ให้ฝ่าย QC ตรวจสอบคุณภาพ

                              
 8. อร่อยครับผม :)  เก็บใส่ขวดมีฝาปิด แช่ตู้เย็นได้ 2-3 วันนะคะ ถ้าดื่มทุกวัน 2 วันก็เกลี้ยงแล้ว มันอาจจะขั้นตอนเยอะ แต่ถ้าเทียบกับสารเคมีแปลกปลอมที่เราต้องได้รับจากการบริโภคนมอัลมอนด์แบบกล่อง สู้เสียเวลานิด ทำเองดีกว่าค่ะ
 
 
 9. กากอัลมอนด์ที่เหลือ เราเอาไปอบแห้งที่อุณภูมิต่ำที่สุดของเตาอบ 170F นะคะ แปลงรูปเป็น Almond meal ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อถุงละ $9 เลย
 



Almond meal/Almond flour เอามาทำอาหารให้เยอะแยะเลยค่ะเช่น
มัฟฟิ่นฟักทองแบบ Gluten-Free (จะทำเป็น Protein muffins ยังได้) เข้ากับบรรยากาศตอนนี้มากๆ
 

โปรตีนแพนเค้กแบบ Gluten-Free ไม่ใช้โอ๊ตมีล
 

ไก่ทอด Coconut Chicken สำหรับทุกคนในครอบครัว เด็กๆที่บ้านชอบมากเช่นกัน :)
 
ใครที่ไม่เคยลองนมอัลมอนด์ ลองทำดูนะคะ จะใส่ใน Protein shake ทำสมูธตี้ ก็ยังได้ มันจะมีกลิ่นหอมๆอัลมอนด์
สูตร จะตามมานะคะ


ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

แอน

ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page


4 comments:

  1. สวัสดีค่าคุณแอน
    แอบตามบล๊อกกับ facebook มานาน จนมาเจอสูตรอาหาร
    รู้สึกว่า...เก่งจังคุณแม่คนนี้ ^__^

    อยากถามค่ะว่า ถ้าเราไม่อบอัลมอนด์ หลังจากที่เราได้นมมาแล้วเนี่ย เราต้องเอาไปผ่านความร้อน รึทำให้สุกอีกรึเปล่าคะ หรือว่าสามารถทานได้เลยอ่ะค่ะ

    ขอบคุณนะคะสำหรับบทความดีๆ ทำให้คนขี้เกียจอย่างเรามีกำลังใจอีกเป็นกองค่ะ

    ReplyDelete
  2. คุณแอน ขอบคุณมากๆนะคะ
    ได้เอาข้อมูลไปใช้ประโยชน์เยอะเลย ใจดีจังเลยค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ :)

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณนะคะ ได้ความรู้เยอะทากๆ เลย เพราะว่าเป็นคุณแม่ตัวกลมที่อยากผอมแต่ชอบกินขนมมาก เจอบล็อกคุณแอนทำให้มีไอเดียทำขนมที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  4. ชอบบล็อกคุณแอนมากๆๆ เลยค่ะ ได้ไอเดียในการทำขนมเยอะเลย ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งปันให้ฟัง พอดีเก๋เองมีปัญหาที่มีลูกเเล้วน้ำหนักไม่ลง เลยอยากลดความอ้วน แต่เเพ้ตรงที่ชอบทำขนม และชอบกินขนมมากเลย เลยได้เคล็ดลับการทำขนมที่ดกับสุขภาพเลย ขอบคุณนะคะ

    ReplyDelete