Pages

Thursday, June 28, 2012

สลัดรับหน้าร้อน Honey & lemon grilled chicken with summer mango salad




สวัสดีค่ะทุกคน

ช่วงนี้อากาศร้อนมากกกก พรุ่งนี้พยากรณ์ว่าจะสูงถึง 102 F-105 F !!! ร้อนพอๆกับเมืองไทยเลย เพื่อนๆเป็นกันมั้ย ร้อนๆแบบนี้ พลอยทำให้กินอะไรหนักๆไม่ค่อยลง

วันนี้แอนมีสูตรสลัดอร่อยๆมาฝาก พูดถึงสลัดบางคน(และหลายๆคน) อาจจะส่ายหน้าเบื่อ สลัดทานแบบเดิมๆ ก็น่าเบื่อนะคะ แต่รับรองว่าหากใครได้ลองทำสลัดจานนี้ จะเปลี่ยนแนวคิดไปเลย

Honey Lemon Grilled Chicken with Summer mango salad ชื่อยาว แต่วิธีทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ช่วงนี้หน้ามะม่วงที่นี่ด้วย มะม่วงหวานเจี๊ยบ

                                       



สิ่งที่ต้องมีสำหรับหมักไก่นะคะ

อกไก่ แอนใช้  3 อกใหญ่ วันนี้ ส่วนมากจะทำหลายอกหน่อย จะได้ไม่เปลืองแก๊ซแล้วก็เก็บไว้ทานสำหรับวันรุ่งขึ้นได้ด้วย
น้ำเลมอน ครึ่งลูก- 1 ลูก
ผิวเลมอนขูด แอนชอบกลิ่นเลมอน ใส่ไป  2 ช้อนชา
Raw honey 2 ช้อนโต๊ะ ( หาซื้อได้ตาม farmer market นะคะ)
Dijon mustard 1 ช้อนโต๊ะ
Dried origano หรือ dried herb แบบอื่น 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
เกลือ พริกไทย

วิธีหมัก และขั้นตอนการย่าง
1. เอาส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้น อกไก่ ใส่ชามขนาดกลาง คนให้เข้ากัน ชิมดูรสนะคะ ให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม
2. อกไก่ ล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง เอา plastic wrap วางบนอกไก่ แล้วก็ใช้ค้อนทุบเนื้อสัตว์(ใครไม่มี ใช้ก้นกะทะ ไม่ก็สากได้เหมือนกัน) ทุบๆให้ไก่บางเท่ากัน ไม่ต้องบางมากนะคะ เดี๋ยวเวลาย่าง สุกไว ไก่จะแข็ง
3. เอาไก่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด ราดน้ำหมักลงไป ปิดฝา เอาแช่เย็น หมักอย่างน้อย 2-     3 ช.ม. หรือข้ามคืนได้นะคะ
4. หมักได้ที่ วอร์มเตาย่างให้ร้อน ย่างที่ไฟ Medium กลับไก่แค่ครั้งเดียวพอ วันนี้ลงมือย่างเอง เป็น Girl on the grill ;) เสิร์ฟกับสลัดมะม่วง กับ honey lemon salad dressing นะคะ
                                                                      


ส่วนประกอบสลัดมะม่วง Summer mango salad สำหรับ 1 ที่

1. ผักสลัดตามชอบ 3 ถ้วย วันนี้แอนมี 2 cups spinach แล้วก็ 1 cup organic romain lettuce
2. มะม่วงสุก ครึ่งลูก แอนหั่นแนวยาว
3. อโวคาโด้ ครึ่งลูก หั่นสี่เหลี่ยม
4. มะเขือเทศแบบ cherry tomatoe or grape tomatoe 1/2 ถ้วย
5. Sliced almond ไว้โรยหน้า หรือถั่วแบบอื่นได้นะคะ


น้ำสลัดรสหวานอมเปรี้ยว
1. น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำผึ้ง Raw honey  1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
4. Dijon mustard 1 ช้อนชา
เกลือ พริกไทย
- ผสมทุกอย่างในชามเล็ก คนให้เข้ากัน เหลือก็ใส่กระปุกแช่เย็นนะคะ
แอนไม่ได้ราดน้ำสลัดเยอะ เพราะมะม่วงมันฉ่ำน้ำอยู่แล้ว ราดนิดหน่อย สลัดจานนี้ หวานอมเปรี้ยว มีครบเลยนะคะ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต(จากมะม่วงและผัก) กรดไขมันที่ดี   แอนทานได้แทบทุกวันเลยล่ะค่ะ เพื่อนๆลองดูนะคะ

Enjoy!!

แอน

ติดตามอัพเดทบล็อกได้ทางDrop Dead Healthy Facebook Page






No comments:

Post a Comment