Pages

Friday, June 1, 2012

Zucchini & Carrot with Shrimp Salad สลัดกุ้งแตงซุกินี่ แครอท

สวัสดีค่ะ วันนี้แอนมีสลัดเบาๆและคุณค่าทางอาหารเพียบ มานำเสนอนะคะ พอดีไป Kroger แล้วแตงซุกินี่ลดราคาเหลือพาวน์ละ 99 เซ็นต์ เลยซื้อมาเยอะ เอามาทำอาหารคาว หรืออาหารหวาน อย่าง zucchini bread ก็ได้

สลัดนี้ทำได้ทั้งแบบฝรั่ง และแบบแซ่บๆบ้านเรานะคะ เครื่องปรุงมีไม่มากเลย ทำแป๊ปเดียวเสร็จ



สำหรับ 1 ที่
  1. แตงซุกินี่ ขนาดเล็ก หรือกลาง 1 ลูก ที่เลือกขนาดเล็กเพราะเปลือกจะนิ่ม รสชาดหวานนะคะ

  2. แครอท ขนาดกลาง 1 หัว เลือกแบบ organic นะคะถ้าเป็นไปได้
  3. กุ้ง 6 oz. แอนใช้ large shrimp ได้กุ้งประมาณ 12 ตัว
  4. มะเขือเทศแบบ grap tomatoe หรือ cherry tomatoe 1/2 ถ้วย
  5. อโวคาโด้ 1/2 ลูก หั่นสี่เหลี่ยม
  6. น้ำมะนาวเลมอน น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย
  7. **ถ้าแบบแซ่บๆ ทำน้ำยำเตรียมไว้ได้เลยค่ะ**
ล้างผักให้สะอาดนะคะ แล้วเอามีดที่ใช้ขูดมะละกอ ขูดซุกินี่ กับ แครอท เตรียมไว้ ส่วนกุ้ง ใครจะเอาไปย่าง หรือว่า เอาทอดในกระทะ(ใช้น้ำมันมะกอกนะคะ ประมาณ 1/2 ช.ต.) เสร็จแล้วใส่จานไว้
เวลาเสิร์ฟ เอาซุกินี่และแครอท ให้จาน ตามด้วย มะเขือเทศ บีบน้ำเลมอนซีกนึง ตามด้วยน้ำมันมะกอก 2 ช.ช. เกลือ พริกไทยนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน( ถ้าใครจะยำแบบไทยก็ใช้น้ำยำแทนได้เลยค่ะ) เสร็จแล้ว ใส่อโวคาโด้ แล้วก็กุ้ง เรียบร้อย ง่ายๆ แต่อิ่มอร่อย เหมาะสำหรับอากาศหน้าร้อนนะคะ

ผักเช่น ซุกินี่ หรือแครอทนั้น มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำและไฟเบอร์สูง ทำให้อยู่ท้องนาน และเป็นผลดีต่อระบบขับถ่ายนะคะ

อโวคาโด้นั้น นอกจากจะมีวิตามินอีช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง บำรุงผมให้เงางาม แล้วยังมีโปรตีน และกรดไขมันที่ดี ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวง่าย แบะเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายได้นะคะ

Bon Appetit!!

Ann

1 comment:

  1. น่าอร่อยนะแอน พี่สนใจเมนูนี้ น้ำยำเด็ดกว่าแน่นอน แต่ก็เก็บข้อมูลไว้ทั้งสองน้ำ อิๆ เอาไว้แก้เบื่อเนอะ ขอบใจสำหรับสูตรจ๊ะแอน

    ReplyDelete