สวัสดีค่ะ วันนี้แอนมีสลัดเบาๆและคุณค่าทางอาหารเพียบ มานำเสนอนะคะ พอดีไป Kroger แล้วแตงซุกินี่ลดราคาเหลือพาวน์ละ 99 เซ็นต์ เลยซื้อมาเยอะ เอามาทำอาหารคาว หรืออาหารหวาน อย่าง zucchini bread ก็ได้
สลัดนี้ทำได้ทั้งแบบฝรั่ง และแบบแซ่บๆบ้านเรานะคะ เครื่องปรุงมีไม่มากเลย ทำแป๊ปเดียวเสร็จ
สลัดนี้ทำได้ทั้งแบบฝรั่ง และแบบแซ่บๆบ้านเรานะคะ เครื่องปรุงมีไม่มากเลย ทำแป๊ปเดียวเสร็จ
สำหรับ 1 ที่
- แตงซุกินี่ ขนาดเล็ก หรือกลาง 1 ลูก ที่เลือกขนาดเล็กเพราะเปลือกจะนิ่ม รสชาดหวานนะคะ
- แครอท ขนาดกลาง 1 หัว เลือกแบบ organic นะคะถ้าเป็นไปได้
- กุ้ง 6 oz. แอนใช้ large shrimp ได้กุ้งประมาณ 12 ตัว
- มะเขือเทศแบบ grap tomatoe หรือ cherry tomatoe 1/2 ถ้วย
- อโวคาโด้ 1/2 ลูก หั่นสี่เหลี่ยม
- น้ำมะนาวเลมอน น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย
- **ถ้าแบบแซ่บๆ ทำน้ำยำเตรียมไว้ได้เลยค่ะ**
เวลาเสิร์ฟ เอาซุกินี่และแครอท ให้จาน ตามด้วย มะเขือเทศ บีบน้ำเลมอนซีกนึง ตามด้วยน้ำมันมะกอก 2 ช.ช. เกลือ พริกไทยนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน( ถ้าใครจะยำแบบไทยก็ใช้น้ำยำแทนได้เลยค่ะ) เสร็จแล้ว ใส่อโวคาโด้ แล้วก็กุ้ง เรียบร้อย ง่ายๆ แต่อิ่มอร่อย เหมาะสำหรับอากาศหน้าร้อนนะคะ
ผักเช่น ซุกินี่ หรือแครอทนั้น มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำและไฟเบอร์สูง ทำให้อยู่ท้องนาน และเป็นผลดีต่อระบบขับถ่ายนะคะ
อโวคาโด้นั้น นอกจากจะมีวิตามินอีช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง บำรุงผมให้เงางาม แล้วยังมีโปรตีน และกรดไขมันที่ดี ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวง่าย แบะเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายได้นะคะ
Bon Appetit!!
Ann
น่าอร่อยนะแอน พี่สนใจเมนูนี้ น้ำยำเด็ดกว่าแน่นอน แต่ก็เก็บข้อมูลไว้ทั้งสองน้ำ อิๆ เอาไว้แก้เบื่อเนอะ ขอบใจสำหรับสูตรจ๊ะแอน
ReplyDelete