Pages

Thursday, January 3, 2013

BBQ Turkey muffins มัฟฟิ่นบาร์บีคิวไก่งวง

สวัสดีค่ะ

ไม่ได้อัพบล็อกนานมากกกก สบายดีกันนะคะ ขออวยพรปีใหม่ย้อนหลังด้วย ขอให้ผู้อ่านบล็อกทุกท่าน มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่จน คิดหวังอะไรก็ขอให้สมปรารถนา สวยๆหล่อๆ ฟิต&เฟิร์ม นะคะ :)

หวังว่าทุกคนคงได้สนุกสุขกับช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ที่นี่ลูกสาวแอนโรงเรียนเค้าปิดตั้งแต่วันที่ 21 ธันวานู่น เด็กๆได้หยุด winter break ยาวยันวันที่ 2 มกราเลย อากาศหนาวกว่าปีที่แล้วนะปีนี้ แต่หิมะไม่ตก :( ตั้งแต่อยู่มาเนี่ย ยังไม่เคยเห็น white christmas กับเค้าเล้ย มีตกหนักเมื่อสองปีที่แล้ว หลังวันคริสมาสต์

ช่วงเทศกาล แอนเลยถือโอกาสพักผ่อนไปด้วย ไม่ออกกำลังกาย กินตามใจปาก lol หยุดยาวมัน 9 วันเลย เมื่อวานกลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง แทบเดี้ยง แค่วิดพื้นเซ็ทแรกก็จะไม่รอด ต่างจากอาทิตย์ก่อนนู้น วิดพื้นได้สบายๆ 3 เซ็ท แปลกดีนะคะ ร่างกายเรา พอกล้ามเนื้อมันไม่ได้ใช้งาน แม้แค่อาทิตย์เดียว กล้ามเนื้อมันก็อ่อนแอลงได้ ดังนั้นคำที่เค้าว่า Use it or lose it จริงเสมอ

สำหรับสูตรอาหารวันนี้ ลงไว้ที่เพจก่อนคริสมาสต์ แต่ไม่มีเวลาลงสูตรที่บล็อกสักที :) สูตรนี้ ได้มาจาก Jamie Eason's Turkey muffinนะคะ ทำง่าย ส่วนประกอบไม่เยอะ ทำแล้วเก็บใส่กล่องไว้ทานมื้ออื่นได้อีก




ส่วนผสม
  • 2 lbs ground turkey (or chicken) แอนทำครึ่งสูตร ใช้ 1 พาวน์  
  • 3 egg whites แอนใช้ ไข่ขาว 2 ฟอง
  • 1 cup quick cooking oats แอนไม่มี quick cooking ใช้ old fashioned แทน
  • 1/2 tsp ground cumin
  • 1/2 tsp dried thyme
  • 2 tsp dry yellow mustard
  • 2 tsp black pepper
  • 2 tsp chipotle pepper spice ถ้าไม่มีตัวนี้ ใช้พริกป่นได้
  • 1 tsp salt
  • 2 tbsp garlic powder (2 cloves minced)
  • 1 small onion (finely chopped) แอนใช้แค่ครึ่งหัวน่ะค่ะ
  • 2 celery stalks (finely chopped) ถ้าหา เซเลรี่ไม่ได้ จะใช้พริกหวานหั่นแทนได้นะ

  •  
        

    วิธีทำ

    ไก่ จะซื้ออกไก่มาบดเองก็ได้ ใช้เครื่อง food processor หรือจะซื้อไก่งวงที่เค้าบดสำเร็จ แอนซื้อแบบ 93/7 มา

    วอร์มเตาอบไว้ที่ 375 F

    เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ในชามผสมใบโต คลุกให้เข้ากัน
                           
    เอา cooking spray หรือน้ำมันมะกอก ทาบางๆที่ถาดมัฟฟิ่น แอนใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา หยอดใส่ถาด แล้วเอาแปรงที่เห็นในรูป ทาหลุมมัฟฟิ่นทุกหลุม

         

    ปั้นไก่เป็นก้อนกลมๆ ปั้นเท่าๆกัน แบ่งให้ได้ 12 ลูก



    ถ้าใช้ซ็อสบาร์บีคิว/ซ็อสมะเขือเทศ ให้เอานิ้วโป้ง กดเบาๆบนไก่ ให้มันเป็นหลุมเล็กๆ หยอดซ็อสลงไป ใช้ไม่เยอะนะคะ ประมาณ 1/2-1 ช้อนชาต่ออัน

    แอนใช้ของเชฟ Guy Ferri เพราะว่าส่วนผสมมันไม่มีอะไรที่ชื่ออ่านยาก :)


     






    เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบ แอนทำลูกเล็กกว่าสูตร อบ 20 นาทีก็สุกค่ะ

    พอสุก เอาถาดออกมา พักไว้ 10 นาที


    ทานกับสลัด 1 serving คือ 4 ลูก แอนทานกับผักโขม พริกหวานลูกเล็ก ใช้น้ำสลัดง่ายๆคือ น้ำมันมะกอก, balsamic vinegar ,dijon mustard นิดหน่อย ,พริกไทย มี roasted butternut squash เป็นคาร์บมื้อนี้



    หรือจะพกใส่กล่องพลาสติกแบบนี้ เวลาออกไปทำธุระนอกบ้าน กันแวะพวกฟาสฟู้ดข้างทาง

      
    คราวหน้าว่าจะลองทำรสชาดไทยๆดู แบบทอดมันไก่มัฟฟิ่น ลาบไก่อบมัฟฟิ่น หรือรสไส้อั่ว ถ้าทำแล้วมันผ่าน จะเอามาโพสที่บล็อกนะคะ :)

    ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

    แอน

    ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page

    No comments:

    Post a Comment