สวัสดีค่ะ
วันนี้วันอาทิตย์ ได้หยุดอยู่กับบ้านบ้าง เมื่อวานออกไปตะลอนๆ หาซื้อของขวัญคริสมาสต์กับสามี เดินกันขาขวิดเลยอ่ะค่ะ คนก็เยอะ แต่ว่ารายการลดแลก แจกแถม ก็เยอะแยะตาม กระเป๋าแฟ่บไปอีก lol ฝรั่งนี่ทำงานกันทั้งปีทั้งชาติ เซฟไว้เพื่อตอนคริสมาสต์นี่แหละ ยิ่งครอบครัวไหนมีลูกแล้วเนี่ย Christmas list ยาวเหยียดเป็นหางว่าวเลย
อาทิตย์นี้มีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กๆทานดี มาฝากชาวบล็อกนะคะ :)
ไอเดียเมนูนี้ได้มาจากกากอัลมอนด์ที่เหลือจากทำนมอัลมอนด์นี่เอง ใช้ทำได้อาหารคาวและหวาน
สำหรับคนที่ดูแลเรื่องอาหาร อาหารพวกไก่ทอด อย่าง chicken fingers คงจะไม่มีอยู่เมนูใช่ป่าวคะ อะฮ้า แต่วันนี้ขอน้ำเสนอเมนูแสร้งว่าไก่ทอดนี้นะคะ อยากให้ลองทำสูตรนี้ดู ทำง่าย ไก่ไม่แหวกว่ายในน้ำมันแล้วเนี่ย เป็นเมนูที่เด็กๆชอบด้วย ดีกว่าทำพวกไก่ชุบแป้งทอด หรือซื้อไก่ทอดฟาสฟู้ดให้ลูกทาน ในความคิดแอน แม่ทานยังงัย ลูกก็ควรจะทานแบบแม่นะ ไม่ใช่ เออ แม่ทานอาหารดีๆ คลีนๆ แต่ลูกกินงัยก็ช่าง เพราะเห็นว่ายังเด็ก กินไปเหอะ ไม่อ้วน...แต่ของแบบนี้ควรปลูกฝังกันตั้งแต่เล็กๆ แล้วอาหารที่ดีมีประโยชน์ ยังงัยก็ดีกับสุขภาพร่างกายลูกเรากว่าพวกอาหารขยะอยู่แล้ว
ของที่ต้องเตรียม
สำหรับ 1 ที่ (ผู้ใหญ่) หรือ 2 ที่ (เด็ก)
อกไก่หั่นชิ้นยาวๆ หรือ สันในไก่ 4 ชิ้น ชิ้นละ 1 ออนซ์
กากอัลมอนด์/Almond meal* 1/3 ถ้วย หรือมากกว่า สูตรนมอัลมอนด์ทำเอง
แป้งโฮลวีต 1/4 ถ้วย
กระเทียมผง 1 ชช.
หอมผง 1 ชช.
พริกปาปริก้าป่น 1 ชช.
Dry mustard 1/4 ชช.
พริกไทยป่น เกลือนิดหน่อย
น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันมะกอก 2 ชช.
ไข่1 ฟอง
* ถ้าใครไม่มีกากอัลมอนด์ หรือ Almond meal ให้เอาอัลมอนด์สไลด์ 1/2 ถ้วย ใส่โถปั่น รวมกับแป้ง ปั่นให้ละเอียดๆ หรือถ้าใครไม่มีโถปั่น จะให้แป้งโฮลวีตอย่างเดียวก็ได้นะคะ แต่ต้องเพิ่มจำนวนแป้งมากขึ้น
วิธีทำ
1. เอาของแห้ง คือ กากอัลมอนด์ ,แป้งโฮลวีต(ถ้าจะทำแบบกลูเต็นฟรี ให้ตัดแป้งออกไป)
ผสมรวมกันในชามอ่าง/จาน
2. เอาส้อมตีไข่ขาวให้ฟูนิดๆ ใส่ไก่ลงไป ตามด้วยเครื่องปรุง (เกลือ, พริกไทย,กระเทียมผง,หอมผง,ปาปริก้าป่น, dry mustard) คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เอาไก่คลุกกับส่วนผสมของแป้งและอัลมอนด์ ประแป้งไก่ให้ทั่วนะคะ
4. กระทะแบบ non-stick ตั้งไฟกลาง ละลายน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา หรือใช้น้ำมันมะกอกก็ได้เช่นกัน พอน้ำมันร้อน เอาไก่ลงทอด ข้างละ 2-3 นาที หรือจนเหลืองๆ พลิกกลับ ทอดต่อจนไก่สุก
เรียบร้อยแล้วค่ะ ใช้น้ำมันมะพร้าวทอด กลิ่นมะพร้าวอ่อนๆ เหมือนกับ coconut chicken เลยล่ะ
ใน 1 ที่ สำหรับผู้ใหญ่ จะได้
โปรตีน 27 กรัม ไขมัน 10 กรัม คาร์บ 4 กรัม
โดยประมาณนะคะ
ส่วนวันนี้ แกล้มกับบร็อคโคลี่นึ่ง 1 ถ้วย ใช้เวลานึ่งประมาณ 3 นาทีครึ่ง ไม่แนะให้ต้มผักนะ เพราะการต้ม วิตามินเช่น วิตามินซี(บร็อคโคลี่มีวิตามินซี) มันจะละลายหายไปกับน้ำหมด
บีบน้ำเลมอนลงบนบร็อคโคลี่ด้วย การทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง พร้อมกับผักสีเขียวที่มีแคลเซี่ยม เช่นบร็อกโคลี่ ร่างกายเราจะดูดซึมแคลเซี่ยมได้ดีขึ้น ถ้าไม่มีเลมอน ทานกับส้มก็ได้นะคะ
เช่นเดียวกันกับน้ำมัน แอนไม่เป็นแฟนพวก Low fat น่ะ เพราะว่า ร่างกายเราต้องการไขมันที่ดี(ทั้งนี้ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ) กรดไขมันที่ดีช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ซึ่งได้แก่ A,D,E,K ผักใบเขียว มีวิตามินเอ วิตามินเค เยอะ ไขมันพวกน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอกที่เราใช้ปรุงอาหาร มันช่วยให้ร่างกายเราดูดซึมวิตามินพวกนี้ได้นะคะ ลองอ่านประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวจากบล็อกนี้ดู
น้ำมันมะพร้าว ไม่ได้มีไว้เพื่อผิวสวยอย่างเดียว
อาหารที่แปะป้ายว่า Low fat/ Fat free มักจะใส่พวกน้ำตาล หรือสารเคมีอื่นๆลงไปเพื่อกลบเกลื่อนรสชาดที่แหลกไม่ล่าย lol ลองอ่านบล็อคนี้ดูนะคะ ข้อผิดพลาดเรื่องโภชนาการ ตอนที่ 1
อันนี้เป็นเวอร์ชั่นใส่มะพร้าวแห้งจืด( unsweetened coconut flakes)
นี่ก็เป็นอีกสูตรนึงที่พิสูจน์ให้เห็นนะว่า การทานอาหารเพื่อสุขภาพเนี่ย มันไม่จำเป็นต้องเป็น ไก่ต้ม บร็อคโคลี่ต้มเสมอไป ทานให้หลากหลาย สนุกกับการดัดแปลงรสชาดตามที่เราชอบ :)
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แอน
ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page
No comments:
Post a Comment