Pages

Wednesday, August 29, 2012

Sweet & Nutty Cherry & Almond Granola กราโนล่าโฮมเมด ไร้สารปรุงแต่งเจือปน

สวัสดีค่ะ :)

วันนี้แอนมีสูตรกราโนล่ามาฝากนะคะ กราโนล่านี้ เราสามารถทานเป็นอาหารเช้า หรืออาหารว่างระหว่างมื้อ/หลังออกกำลังกาย ทานกับโยเกิร์ตก็ได้ค่ะ



ก่อนหน้านี้แอนเคยซื้อกราโนล่าเป็นกล่องๆจากซุปเปอร์มาร์เก็ต...แต่เดี๋ยวนี้เลิกซื้อไปแล้ว เพราะว่าแทบจะไม่มีเลยที่เค้าจะไม่ใส่น้ำตาล...ลองดูปริมาณน้ำตาลแต่ละ serving สิคะ อย่างต่ำก็ 10 กรัม แล้ว 1 serving ก็ 3/4 ถ้วย นี่ยังไม่รวมน้ำมันพืช สารปรุงแต่งอื่นๆที่เค้าใส่ลงไปอีก
แม้กระทั่งยี่ห้อที่เป็น organic นะคะ

เพราะฉะนั้น ก่อนจะเลือกซื้ออาหารที่มาในรูปกล่องหรือขวด อ่านส่วนผสมด้วยนะคะ อย่าคิดว่า ขึ้นชื่อว่า organic หรือ all-natural แล้วจะดีหมด
10 g. sugar!!!!


ข้อดีของกราโนล่าทำเองก็คือ มีของไม่กี่อย่าง ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน และลูกๆก็ทานได้ด้วยนะคะ ดีกว่าซีเรียลอีก

แอนได้ไอเดียมาจากเว็บนี้นะคะ http://www.lovingfit.com/nutrition/sweet-and-salty-granola-recipe/

สิ่งที่ต้องมี



1. Old fashion oats หรือ Rolled oats 2 ถ้วย  ใช้แบบนี้เท่านั้น อย่าใช้ Instant oatmeal  นะ เพราะอันนั้น ไม่เหลือไฟเบอร์เท่าไหร่แล้ว 
2. ถั่วแบบที่ไม่อบตามชอบ แอนใช้ sliced-almond  1.5 ถ้วย
3.ผลไม้แห้งที่ไม่ใส่น้ำตาล แอนใช้เชอร์รี่แห้ง ทั้งถุง ขนาด 5 ออนซ์
4. น้ำผึ้งแบบ Raw honey แล้วแต่ความชอบหวานมาก-น้อย นะคะ แอนใช้ 1/4 ถ้วย เพราะมีความหวานจากผลไม้แห้งแล้ว
5. ผงอบเชยป่น นิดหน่อย

วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบไว้ที่ 365 F เอาโอ๊ตมีลใส่ถาดอบ กระจายๆให้ทั่วกัน

2. เอาอบ 20-25 นาที จนเราได้กลิ่นหอมๆของโอ๊ตทั่วบ้าน หรือโอ๊ตเป็นสีเหลืองทอง
3. หลังจากนั้น ใส่เชอร์รี่แห้ง ถั่ว และผงซินนาม่อน คลุกเคล้าให้ทั่วกัน

4. ลดไฟเตาอบเหลือ 325 F เอาโอ๊ตเข้าอบต่อ 10-15 นาที
5. หลังจากนั้น เอาออกจากเตา แล้วโรยน้ำผึ้งให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที... ที่ใส่น้ำผึ้งหลังจากอบเพราะว่า ความร้อนจะทำให้น้ำผึ้งสูญเสียเอนไซม์ที่มีอยู่ได้


6. เรียบร้อยแล้วค่ะ รอให้หายร้อน แล้วเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดแน่นๆนะคะ เก็บไว้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ แอนทำทีไร ไม่กี่วันก็หมดแล้ว เพราะทานกันทั้งบ้าน :)

 กราโนล่านี้กับ นมอัลมอนด์/นมมะพร้าวรสจืด หรือจะทานกับ Homemade Greek-Style yogurt  เป็นอาหารเช้า/อาหารว่างหลังออกกำลังกายยกเวท 12-Week Lifting Program ก็ได้เช่นกัน


แอนทานเป็นอาหารเช้าคู่กับโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย พร้อมกับไข่ดาว ผักโขมนึ่ง แล้วก็ผลไม้(มะเขือเทศถือเป็นผลไม้ค่ะ :)  เติมพลังให้ร่างกายก่อนเริ่มวันใหม่

คราวหน้าทำ ว่าจะใส่มะพร้าวขูดแบบจืดลงไปอบด้วย น่าจะอร่อยไปอีกแบบ กรอบๆมันๆมะพร้าว :D
กราโนล่านี้ทำง่ายๆ ไม่ยากเลย ใครว่าทานอาหารเพื่อสุขภาพ ต้องรสชาดจืดชืดเสมอไป :)

ขอบคุณที่ติดตาม ขอให้มีวันดีๆนะคะทุกคน

แอน

ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page

No comments:

Post a Comment