วันนี้แอนมีสูตรนมอัลมอนด์มาฝากชาวบล็อกนะคะ
นมอัลมอนด์ที่เราเห็นตามซุปเปอร์ที่นี่ก็จะมีอยู่ 2 ยี่ห้อ คือของ Silk กับ Almond Breeze มีหลายรส ตั้งแต่รสจืด รสวนิลาแบบจืด วนิลาแบบหวาน ช็อคโคแลต ซึ่งหลายๆคนที่เลิกดื่มนมวัว และหลีกเลี่ยงนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ แต่รู้มั้ยคะว่า นมอัลมอดนด์แบบกล่อง มันไม่ได้มีแค่ อัลมอนด์กับน้ำอย่างเดียว มันมี
ของยี่ห้อ Silk ที่โฆษณาว่า Pure Almond Milk...นมอัลมอนด์ แต่ใส่ Soy lecithin!?!
เครดิตภาพจาก foodembrace.com
|
เครดิตภาพ foodembrace.com |
คือมันใส่สารกันบูด สาร stabilizer ใส่อะไรต่อมิอะไรที่ไม่จำเป็นลงไป เวลาเราซื้ออาหารที่ถูกบรรจุมาในกล่อง ต้องอ่านส่วนประกอบด้วยนะคะ อย่ามัวแต่ดูแคลอรี่ ไขมัน น้ำตาล ดูด้วยว่า เค้าใส่อะไรลงไปบ้าง ถ้าอ่านเจอส่วนผสมที่เราอ่านไม่ออก ก็อย่าซื้อ อย่าหลงเชื่อกับคำโฆษณา low fat,sugar-free
แอนเลยเลิกซื้อนมอัลมอนด์กล่องๆ แล้วหันมาทำเอง เชื่อมั้ยคะว่า ง่ายแสนจะง่าย ประหยัดตังค์ด้วย นมอัลมอนด์กล่องนึงก็เกือบ $3 เหรียญ เราซื้ออัลมอนด์แบบดิบมาถุงละพาวน์ ราคา $5 ทำนมอัลมอนด์ได้ตั้ง 4 ครั้ง(ครั้งละ 3-4 แก้ว) แถมรสชาดเข้มข้นกว่า
สิ่งที่ต้องมี
1. Raw Almond อัลมอนด์แบบดิบ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำสะอาด
3. น้ำผึ้ง Raw Honey
4. เครื่องปั่นน้ำผลไม้
5. Cheesecloth ซื้อมาทำกรีกโยเกิร์ต ก็เอามาใช้คั้นนมอัลมอนด์ได้/ผ้าขาวบาง
6. ตะแกรง
วิธีทำ
1. ต้องใช้เวลาแช่อัลมอนด์นะคะ ดังนั้นวางแผนด้วย ถ้าจะดื่มพรุ่งนี้ ก็แช่วันนี้
เอาอัลมอนด์ใส่อ่าง หรือภาชนะมีฝาปิด ใส่น้ำสะอาดลงไปพอท่วม ปิดฝา หรือใช้ wrap คลุมไว้ เอาแช่ตู้เย็น 12-24 ช.ม. ในรูปแอนแช่ 1 วันเต็มๆ
2. เมื่อแช่ได้ที่แล้ว เอาใส่ตะแกรง ล้างน้ำ
3. เอาอัลมอดน์ใส่โถปั่น น้ำสะอาดที่เราดื่มนะคะ 3-4 ถ้วย ใครชอบเข้มข้นก็ 2-3 ถ้วย แอนใช้ 3 ถ้วยค่ะ ใช้ Low speed ปั่น 2 นาที
4. เอาตะแกรงวางบนชามใหญ่ๆ วาง cheesecloth บนตะแกรง เทนมลงไป
5. บีบนมให้ออกมาได้เยอะที่สุด มีลูกมือมาช่วยด้วยงานนี้ :)
6. ถ้าชอบหวานหน่อย ใส่น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ vanilla extract ลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน หรือจะเป็นผงซินนาม่อนป่นก็ได้นะคะ แล้วคนให้เข้ากันดี
8. อร่อยครับผม :) เก็บใส่ขวดมีฝาปิด แช่ตู้เย็นได้ 2-3 วันนะคะ ถ้าดื่มทุกวัน 2 วันก็เกลี้ยงแล้ว มันอาจจะขั้นตอนเยอะ แต่ถ้าเทียบกับสารเคมีแปลกปลอมที่เราต้องได้รับจากการบริโภคนมอัลมอนด์แบบกล่อง สู้เสียเวลานิด ทำเองดีกว่าค่ะ
Almond meal/Almond flour เอามาทำอาหารให้เยอะแยะเลยค่ะเช่น
มัฟฟิ่นฟักทองแบบ Gluten-Free (จะทำเป็น Protein muffins ยังได้) เข้ากับบรรยากาศตอนนี้มากๆ
โปรตีนแพนเค้กแบบ Gluten-Free ไม่ใช้โอ๊ตมีล
ไก่ทอด Coconut Chicken สำหรับทุกคนในครอบครัว เด็กๆที่บ้านชอบมากเช่นกัน :)
สูตร จะตามมานะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แอน
ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page
สวัสดีค่าคุณแอน
ReplyDeleteแอบตามบล๊อกกับ facebook มานาน จนมาเจอสูตรอาหาร
รู้สึกว่า...เก่งจังคุณแม่คนนี้ ^__^
อยากถามค่ะว่า ถ้าเราไม่อบอัลมอนด์ หลังจากที่เราได้นมมาแล้วเนี่ย เราต้องเอาไปผ่านความร้อน รึทำให้สุกอีกรึเปล่าคะ หรือว่าสามารถทานได้เลยอ่ะค่ะ
ขอบคุณนะคะสำหรับบทความดีๆ ทำให้คนขี้เกียจอย่างเรามีกำลังใจอีกเป็นกองค่ะ
คุณแอน ขอบคุณมากๆนะคะ
ReplyDeleteได้เอาข้อมูลไปใช้ประโยชน์เยอะเลย ใจดีจังเลยค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ :)
ขอบคุณนะคะ ได้ความรู้เยอะทากๆ เลย เพราะว่าเป็นคุณแม่ตัวกลมที่อยากผอมแต่ชอบกินขนมมาก เจอบล็อกคุณแอนทำให้มีไอเดียทำขนมที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ ^^
ReplyDeleteชอบบล็อกคุณแอนมากๆๆ เลยค่ะ ได้ไอเดียในการทำขนมเยอะเลย ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งปันให้ฟัง พอดีเก๋เองมีปัญหาที่มีลูกเเล้วน้ำหนักไม่ลง เลยอยากลดความอ้วน แต่เเพ้ตรงที่ชอบทำขนม และชอบกินขนมมากเลย เลยได้เคล็ดลับการทำขนมที่ดกับสุขภาพเลย ขอบคุณนะคะ
ReplyDelete