Pages

Monday, February 4, 2013

คุกกี้เพิ่มกล้าม สำหรับอาหารเช้า หรือแสน็ค

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน :)

หายหน้าหายตาไปตั้งแต่วันศุกร์ เพราะมัวแต่ยุ่งกับงานวันเกิดเด็กๆ ทำเค้กให้ทั้งสองคน อันนี้เป็นความสามารถซ่อนเร้น(ฮาๆ เอ๊ะยังงัย) ลูกสาวขอเค้กแมว Luna cat ในการ์ตูนเซเลอร์มูน ส่วนลูกชาย ชอบการ์ตูน Pocoyo อยากได้เค้กการ์ตูนนี้ ไม่ได้แต่งหน้าเค้กหลายปี สนิมเกาะมากเลย ได้มา 2 เค้กแบบนี้ค่ะ มีลูกมือทั้งสองคอยช่วย lol สนุกดี แต่งเค้กไป มือก็จิ้มครีมไป


ท้าวความหลังหน่อยนึง(แอบนอกเรื่อง) ตอนมาที่นี่ใหม่ๆ แอนบ้าทำขนมมาก ขนมเค้กในตำนานของห้องก้นครัวที่เค้าว่า สุดยอดๆอร่อยๆ แอนก็ดั้นด้นทำมันหมด  ไปเรียนแต่งหน้าเค้กด้วยล่ะค่ะ เคยคิดๆฝันๆ ว่าอยากจะมีร้านขายเค้ก ขายไอติมเล็กๆที่นี่ แอนทำ สามีตักขาย ลูกๆช่วยเรียกลูกค้า (แล้วไปเปิดยิมข้างๆร้าน กินแล้วไปรีดไขมันต่อ ฮาๆ ) อุตสากรรมในครัวเรือน
แต่สุดท้าย พวกอุปกรณ์แต่งหน้าเค้กต่างๆก็ถูกเก็บเข้ากรุไป เพราะหันมามุ่งมั่นออกกำลังกาย แทนกินเค้ก lol

วันนี้มีสูตร Protein Cookies คุกกี้อัดแน่นไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับทานตอนเช้าเวลาเร่งรีบ หรือทานเป็นสแน็คอาหารว่าง แก้อาการอยากกินของหวานได้ดีแท้ :D อะฮ้า ใครว่ากินคลีน แล้วพวกขนมหวานจะกินไม่ได้ ;)
ลอกสูตรมาจากเว็บนี้นะคะ Protein breakfast cookies แต่เอามาปรับนิดนึง

สูตรนี้ทำได้ 12 คุกกี้ อันขนาดเท่าฝ่ามือ

กล้วยหอม 2 ลูก บดเละ
น้ำมันมะพร้าว 3-4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งอัลมอนด์(Almond flour/meal) 1/2 ถ้วย(เอากากอัลมอนด์จากโฮมเมดนมอัลมอนด์ หรืออัลมอนด์ดิบมาปั่นเองก็ได้ ปั่นให้ละเอียดๆ), หรือ แป้งมะพร้าว,แป้งโฮลวีต
โอ๊ตมีล 1 ถ้วย หรือมากกว่า
Baking soda 1 ช้อนชา
ซินนาม่อน(อบเชย)ป่น 2 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อน
Whey protein powder 2 สกู๊ป แอนใช้ Optimum Nutrition Gold Standard, All natural protein powder ไม่มีส่วนผสมสารให้ความหวานเทียม(แอสปาแตม)
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
ถั่วพีคาน (Pecan) 1/2 ถ้วย * ถ้าหาถั่วนี้ไม่ได้จะเปลี่ยนเป็น วอลนัท อัลมอนด์ หรือแม็คคาเดเมียก็ได้นะคะ แต่สับหยาบๆหน่อย

วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบไว้ 350 F
2. เอาหมอเล็กๆตั้งเตา ไฟกลาง ละลายน้ำมันมะพร้าว
3. เทน้ำมันมะพร้าวลงในอ่างผสม ใส่กล้วยหอมบดเละลงไป ตามด้วยไข่ไก่ วนิลา คนให้เข้ากัน
                              
4. ใส่แป้งอัลมอนด์ ,ตามด้วยโอ๊ตมีล 1 ถ้วย, baking soda,ซินนาม่อนป่น และโปรตีนพาวเดอร์รสวนิลา * เลือกยี่ห้อดีๆมีคุณภาพนะคะ ใช้ของถูก เนื้อขนมออกมาจะแห้งร่วน*
ใส่ลูกเกด 1/2 ถ้วย ถั่วพีคาน( pecan) 1/2 ถ้วย...ลืมถ่ายรูปตรงนี้แหละ

5. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ดูconsistency ให้ไม่เหลว ประมาณเหมืองโดว์คุกกี้ปรกติ ถ้ายังเหลว ก็ค่อยๆเติมแป้งอัลมอนด์หรือโอ๊ตมีลได้ ตอนแอนทำ ใช้แป้งอัลมอนด์ 1/2 ถ้วย โอ๊ตมีล  1 1/2 ถ้วย
                
6. เอากระดาษ parchment paper รองถาดอบคุกกี้ ใช้ช้อนทานข้าว 2 ช้อน ปั้นๆ หยอดคุกกี้ลงบนถาด ถาดนึง แอนหยอดได้ 6-8 อัน

7. เอาเข้าอบ อบประมาณ 12 นาที หรือหน้าคุกกี้เหลืองนิดๆ กลิ่นหอมอบอวลทั่วบ้าน

8. เอาตะหลิวแซะคุกกี้ ผึ่งบนตะแกรงให้เย็น เก็บในกล่องพลาสติกมีฝาปิด....แต่ส่วนมากไม่เคยเหลือข้ามวันเลยค่ะ พ่อบ้าน กะเด็กๆฟาดกันเรียบ


กัดให้เห็น lol ว่ามันนุ่มๆ จะคล้ายเค้ก+ chewy cookies มากกว่าคุ้กกี้กรอบๆบ้านเราน่ะค่ะ

Serving size สำหรับผู้หญิง 2 คุกกี้/มื้อสแน็ค ผู้ชายทานได้เยอะหน่อย 3-4 คุกกี้ อย่าเห็นว่า มันดีต่อสุขภาพแล้วกวาดเรียบ portion control ยังสำคัญ แคลอรี่ก็ยังเป็นแคลอรี่

ลองดูกันนะคะ ทำเองแบบนี้ ส่วนผสมไม่เยอะ ดีกว่าเราไปซื้อพวกprotein bars, power bars ที่เค้าขาย ลองอ่านดูส่วนประกอบสิว่าเค้าใส่อะไรบ้าง เทียบกับแบบโฮมเมด

Enjoy eating ค่ะ :)

แอน

ติดตามอัพเดทได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page

4 comments:

  1. ขอถามเป็นความรู้หน่อยค่ะคุณแอน
    ถ้าอยากให้กรอบเพิ่ม ต้องอบนานขึ้นรึเปล่าคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. คุกกี้นี้มันจะไม่กรอบแบบคุกกี้บ้านเราน่ะค่ะ เพราะของเหลว น้ำมันมะพร้าว ไข่ไก่ กล้วยหอม มันเยอะ เนื้อจะออกไปทางเค้กๆนุ่มๆมากกว่า

      ถ้าอบนานเกิน กลัวจะไหม้น่ะค่ะ

      Delete
  2. ชิ้นนึงประมาณกี่แคลหรอคะ

    ReplyDelete
  3. ขอบสอบถาม การเก็บ ถ้าไม่แช่เย็นได้ไหมค่ะ เก็บได้กี่วันค่า

    ReplyDelete