Pages

Saturday, February 9, 2013

โปรตีนมัฟฟิ่นแครอทแบบคลีน

สวัสดีค่ะ

สูตรนี้มาจาก Jamie Eason's Carrot protein bars  ซึ่งเป็นสูตรที่ทำได้ในช่วง 12 week livefit program ที่แอนทำอยู่ตอนนี้ กินของว่างแล้วมันช่วยเพิ่มกล้ามได้ อะฮ้า เป็นไปได้หรือ lol แต่ต้องไปเวทปั๊มกล้ามด้วยนะ(ยืมคำคุณอิ่มมา)

มัฟฟิ่นนี้เป็นแบบ โลว์ แฟต โลว์ คาร์บ แต่ไฮ โปรตีน เหมาะสำหรับทานเป็นของว่างคั่นระหว่างมื้อ แอนใช้เป็นสแน็ค ตอนนี้แสน็คระหว่างมื้อคือ ช่วงเช้า และ เย็น จะเลือกกินโปรตีนมัฟฟิ่นนี้แค่วันละครั้ง ส่วนอีกมื้อ จะเป็นพวก ไข่ ไก่ กับผัก มากกว่าจะกินมัฟฟิ่นมัน 2 มื้อสแน็ค 
ส่วนผสมที่ต้องมี
  • แป้งโอ๊ตมีล 1 ถ้วย* - แอนไม่ได้ซื้อแป้งโอ๊ตมีลสำเร็จรูปมา แต่ใช้เครื่องปั่นอาหาร ปั่นโอ๊ตมีล 1 1/4 ถ้วย ใส่เกินๆปั่นไปก่อน แล้วค่อยตวงออกมาให้ได้ 1 ถ้วย 
  • เวย์โปรตีนรสวนิลา 2 สกู๊ป (ถ้าใครไม่เน้นเพิ่มปริมาณโปรตีน ข้ามตัวนี้ไปได้นะคะ)
  • น้ำตาลแบบ 0  แคลอรี่ 1/2 ถ้วย แอนใช้ Stevia มันสกัดจากธรรมชาติ ไม่เหมือนแอสปาแตม ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแบบสังเคราะห์ 
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • ผงอบเชย 2 ช้อนชา
  • Baking soda 1/2 ช้อนชา
  • ผงฟู Baking powder 1 ช้อนชา...ในสูตรมันไม่มีอ่ะ แต่แอนใส่ไปเอง
  • Nutmeg (ลูกจันทน์ป่น) 1/8 ช้อนชา
  • Clove ( กานพลูป่น) 1/8 ช้อนชา
  • ไข่ขาว 4 ฟอง....แอนใช้ ไข่ 1 ฟอง ไข่ขาว 2 ฟอง
  • อาหารเด็กแครอท 8 oz.- ทำเอง ใช้แครอท 3 หัว หั่นแล้วเอาไปนึ่งให้สุก  แล้วไปปั่นในเครื่องปั่น ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย ให้เหลวๆ เหมือนอาหารเด็กน่ะค่ะ แอนใช้ 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย...ใช้นมอัลมอนด์ที่ทำเอง
สูตรนี้ทำได้ 12 มัฟฟิ่น

* เรื่องแป้งโอ๊ต มีคนถามว่าใช้โฮลวีทได้มั้ย ได้นะคะ แต่ว่าปริมาณคาร์โบไฮเดรตจะสูงขึ้น แป้งโอ๊ต 1 ถ้วย ให้คาร์บ 54 กรัม ส่วนแป้งโฮลวีท 1 ถ้วย ให้คาร์บ 96 กรัม คนที่คุมปริมาณคาร์บ โปรตีน ควรดูตรงนี้ด้วย

วิธีทำ
วอร์มเตาอบไว้ 350 F
เตรียมถาดมัฟฟิ่น โดยสเปรย์ non-stick cooking spray สเปรย์ในหลุมมัฟฟิ่น เอาทิชชู่เช็ดส่วนด้านบนถาด จะได้ไม่ทิ้งคราบ หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าว หยอดลงหลุม ขนาดเท่าปลายหัวเข็มหมุดน่ะค่ะ แล้วก็ทาให้ทั่ว
ถ้าใครจะใช้ถาด 8"x8" อบก็ได้นะคะ ตรงนี้จะทำออกมาได้ 16 บาร์เล็กๆ

1. ผสมส่วนของแห้ง ได้แก่ แป้งโอ๊ต ,เวย์โปรตีน, Stevia, เกลือ, ผงฟู, baking soda, ผงอบเช่ย, nutmeg, clove ลงในอ่างผสมใหญ่ แล้วเอาส้อมคนให้เข้ากัน


อันนี้เป็นหน้าตาของน้ำตาล Stevia ที่้เมืองไทยเราหาได้มั้ยคะ?? ที่เมกา แอนซื้อจาก Target ราคากระปุกละ $3 เหรียญนิดๆ ใช้แทนน้ำตาลทราย(ในขนมอบ)ได้ ถ้วย:ถ้วย







2. ตามด้วยแครอทนึ่ง,ไข่,น้ำหรือนมอื่นๆ



3. คนส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ใช้ช้อนตักไอติม ตักส่วนผสมหยอดลงหลุมมัฟฟิ่น ถ้าใครใช้ถาดอบ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป


5. ตวงๆให้เท่ากันนะคะทั้ง 12 อัน เสร็จก็เอาเข้าเตาอบที่วอร์มไว้
 


แอนใส่ถั่วพีแคนแต่งหน้านิดนึง พอดีมีเหลือจากทำคุกกี้ครั้งก่อน



6. มัฟฟิ่น จะอบประมาณ 15-16 นาที หรือเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงเทส ดึงออกมาแล้วไม่มีอะไรติด ส่วนถ้าใครใช้ถาด 8x8 จะอบประมาณ 20-25 นาที

7. สุกแล้ว เอามาผึ่งให้เย็นลง 10 นาที ...กลิ่นหอมมากเลยยย อยากกินๆ


8. เอามีดไม่คม มีดปาดเนยน่ะค่ะ แซะๆรอบๆมัฟฟิ่น เหมือนแซะขนมครกเลยแหละ แล้วก็เอาเรียงใส่ถาด
                               
9. หน้าตาน่ากินใช่ป่าว ไม่บอกไม่รู้นะว่ามันเป็นขนมสูตรคลีน^^  นี่ถ้าอยู่เมืองไทย แอนเปิดประตู้หน้าบ้าน เปิดร้านขายแล้วล่ะค่ะ lol ที่นี่ทำไม่ได้ เดี๋ยวโดนจับ


 เนื้อข้างในจะเป็นแบบนี้ นุ่มๆ หอมกลิ่นพวกอบเชย ลูกจันทน์ ไม่หวานเหมือนเค้กทั่วไปน่ะค่ะ


สำหรับ Serving size 3 มัฟฟิ่น ต่อมื้อสแน็ค ส่วนสำหรับคนที่ใช้ถาด 8x8 จะได้ 4 บาร์เล็กๆ/ มื้อสแน็ค

Enjoy cooking & eating clean นะคะทุกคน เดี๋ยวจะสรรหาสูตรใหม่ๆมาลงอีก ครั้งหน้า จะเป็นสูตรอาหารไทย รอติดตามนะคะ ^^

แอน

ติดตามอัพเดทบล็อกได้ทาง Drop Dead Healthy Facebook Page

No comments:

Post a Comment