Pages

Saturday, March 2, 2013

เบอเกอร์ไก่สัญชาติไทย Green curry chicken burger

สวัสดีค่ะ

หลายๆเสียงรีเควสมาขอเมนูคลีนๆรสชาดไทยๆมีมั้ยคะ กินแต่แบบฝรั่ง มันก็เบื่อเนาะ ลองเล่นกับส่วนผสมที่มีในตู้เย็น ได้เมนูลูกครึ่งมาค่ะ :)

เบอเกอร์เขียวหวานไก่ หอมกลิ่นสมุนไพร จะทานกับสลัด หรือข้าวกล้อง ราดพริกน้ำปลามะนาว แซ่บๆ กับผักนึ่ง แตงกวาสดๆกรอบๆ ก็ได้เช่นกัน



อุปกรณ์ที่ต้องมี

1. เครื่องบดอาหาร(สำหรับบดอกไก่ ถ้าใครอยากสับมือก็ได้นะคะ หรือจะซื้อแบบอกไก่บดสำเร็จ ถ้าซื้อแบบบด อย่าลืมอ่านส่วนผสมด้วยว่า ใช้อกไก่ล้วน หรือไก่+ หนัง อกไก่ล้วน ไขมันจะน้อย)

2. เขียง มีด
3. กะทะเทฟล่อน

4. ถาดอบ เตาอบ (ถ้าใครไม่มีเตาอบ ใช้วิธีทอดได้ค่ะ แต่ให้ใช้น้ำมันสเปรย์กะทะเอา)

ส่วนผสม

อกไก่ 1.5 พาวน์ หรือ ประมาณ 680 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆไม่ต้องเล็กมาก
เห็ด 4 oz หรือ 113 กรัม
หอมญี่ปุ่น Leek  1 ต้น
กระเทียม 2-3 กลีบ
กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เครื่องแกงเขียวหวาน 1-2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา ใบมะกรูดหั่นฝอย หรือใบโหระพา ชอบเท่าไหร่ ใส่เท่านั้น
เกลือ น้ำปลา พริกไทย
น้ำมันมะพร้าว สำหรับผัดผัก
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันชนิดอื่น ไว้ทาถาด
** ผัก ไม่จำเป็นต้องตามนี้ก็ได้เช่นกัน อยากใส่ผักอะไร ใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ)

วิธีทำ
วอร์มเตาอบ  375 F

1. หั่นเห็ด กับ หอมญี่ปุ่นเตรียมไว้
2. เอากะทะเทฟล่อนตั้งเตา ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป(ใช้ 1 ช้อนชา) พอน้ำมันละลาย เอาหอมกับเห็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย พริกไทย ผัดให้สุก ยกลงจากไฟ ทิ้งให้อุ่นๆ

3. ระหว่างรอส่วนผสมเย็น นำอกไก่ที่หั่นชิ้น บดในเครื่องบดอาหารให้ละเอียด (ถ้าใครซื้อบดสำเร็จก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป)

4. พอส่วนผสมเห็ดกับหอมญี่ปุ่นอุ่นๆ เทใส่ในเครื่องบดอาหาร(สำหรับคนที่ใช้ไก่บดสำเร็จ ก็ผสมในอ่างผสมใบโตๆ)

5. ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วย กะทิ กระเทียม พริกแกงเขียวหวาน ใบกะเพราะหรือโหระพา ใบมะกรูด แอนใส่เยอะหน่อย ชอบกลิ่นสมุนไพรหอมๆ ตามด้วยน้ำปลานิดหน่อย (ใครจะเอาส่วนผสมเล็ก ไปเวฟเพื่อชิมรสชาดก็ได้นะคะ ขาดเหลือ ก็เติมเอาได้ตอนนี้เลย)

6. ปั่นแค่ให้พอเข้ากัน จะได้พอมี Texture ผักให้เหลือบ้าง หรือคนที่ใช้ไก่บดสำเร็จ แค่นวดส่วนผสมให้เข้ากัน ในรูปนี้ปั่นซะละเอียดเลย lol

7. ปูกระดาษฟอยล์รองถาดอบ หยอดน้ำมันมะกอกแล้วทาให้ทั่ว ไก่จะได้ไม่ติดถาด
 นำส่วนผสมไก่ ไปปั้นเป็นแผ่นเบอเกอร์ แบ่งขนาดให้เท่าๆกัน แอนปั้นได้  9  แผ่น เท่าๆกัน

8. นำไปอบจนสุก(ลืมจับเวลาค่ะ แหะๆ) พอสุก นำออกมาพัก น้ำไก่จะออกมาเยอะหน่อย รอให้เย็น ค่อยตักเก็บใส่ทัปเปอร์แวร์สำหรับมื้อหน้าๆ

9. เรียบร้อยแล้ว แอนแบ่งมื้อละ 3 แผ่น


คุณค่าทางโภชนาการ 
คำนวณมานะคะ เผื่อบางคนสงสัย อาจจะมี +/- 5 แคล ได้ เพราะใช้เว็บคำนวณ

1 Burger : 99 kcal
Protein  16 grams
Fat 3 grams
Carb 2 grams


ใครลองทำแล้วส่งฟี้ดแบ็คได้นะ ชอบมั้ย อยากให้ลงสูตรอาหารอะไร รีเควสมาได้เลยค่ะ เดี๋ยวแม่ครัวจัดให้ ^^

ขอบคุณที่ติดตามบล็อกค่ะ

แอน

ติดตามอัพเดทของบล็อกได้ที่ Drop Dead Healthy Facebook Page

No comments:

Post a Comment